Đăng nhập

Phú Bình: Phấn đấu hoàn thành 10 chỉ tiêu huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024

2023-12-20 14:05:00.0

Phấn đấu có thêm 4 xã đạt xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, hoàn thiện 10 chỉ tiêu huyện NTM nâng cao trong năm 2024. Đó là một trong các nhiệm vụ được Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Phú Bình đặt ra tại hội nghị rà soát, triển khai nhiệm vụ xây dựng huyện NTM nâng cao được tổ chức vào sáng 20 -12. Chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Loan, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, cùng dự còn có đồng chí Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo.

Toàn cảnh hội nghị

Sau khi đạt huyện NTM vào năm 2022, huyện Phú Bình đạt mục tiêu trở thành huyện NTM nâng cao vào năm 2025. Để đạt được huyện NTM nâng cao cần đạt các yêu cầu: Là huyện NTM có ít nhất 50% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao của huyện đạt từ 95% trở lên.

Đối chiếu với yêu cầu này, Phú Bình hiện đã được công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2022; toàn huyện có 9 xã đạt xã NTM nâng cao, đạt tỷ lệ 47%. Đối với 38 chỉ tiêu của 9 tiêu chí huyện NTM nâng cao, qua rà soát, Phú Bình đã đạt 28/38 chỉ tiêu, hiện còn 10 chỉ tiêu chưa đạt.

Để hoàn thành các tiêu chí của huyện NTM nâng cao, trong năm 2024 Ban chỉ đạo huyện xác định: Tiếp tục củng cố và duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tập trung xây dựng 4 xã: Bảo Lý, Nhã Lộng, Tân Hòa, Tân Kim đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao và xã Dương Thành đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu xây dựng Thanh Ninh, Xuân Phương là xã thông minh.

Đối với thực hiện 10 chỉ tiêu chưa đạt, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan đơn vị: Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết chợ đầu mối Điềm Thụy; Phòng Kinh tế và Hạ tầng rà soát, lắp đặt 76 biển chỉ dẫn, cảnh báo, 46 cụm gờ giảm tốc tại 8 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 36 km; Hội nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng tiến hành khảo sát, trồng cây xanh trên các tuyến đường với tổng chiều dài khoảng 15 km; Phòng Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện, các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai các giải pháp để rà soát, tăng cường tuyên tuyền, vận động để người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ đảm bảo theo yêu cầu; Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với trường THPT Phú Bình, THPT Lương Phú xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các xã, thị trấn tham mưu triển khai thực hiện thu gom rác thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn huyện và ký hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải rắn theo quy định đảm bảo tỷ lệ  ≥95%.

Diện mạo nông thôn của Phú Bình ngày càng khởi sắc. Trong ảnh: Một góc NTM xã Thượng Đình

Các xã của Phú Bình đã thực hiện hiệu quả việc trồng cây xanh trên các tuyến đường. Trong ảnh Tuyến đường cây xanh xã Dương Thành

Nguyễn Chi
Trung Tâm VH- TT&TT